đã là 10 năm kể từ khi mà research in motion (rim) giới thiệu chiếc blackberry đầu tiên. và trong 10 năm đó, blackberry như là biểu tượng của chiếc máy hỗ trợ cá nhân tốt nhất với các trình danh bạ, ghi chú, nhắc việc, lịch và email. từ những thiết kế và tính năng thô sơ nhất ở thủa ban đầu blackberry bây giờ đã được trang bị đầu đủ các tính năng của một chiếc máy hỗ trợ cá nhân hiện đại nhất. và bạn sẽ không phải ngạc nhiên lắm khi ra đường mà thấy nhiều người cắm cúi nhìn vào chiếc blackberry, blackberry đã tạo ra được hẳn một cộng đồng "nghiện blackberry", không chỉ ơ bắc mỹ, châu âu mà còn ở khắp các nước khác, dĩ nhiên là có ở việt nam.

với việc những chiếc bold được giới thiệu (đã nhanh chóng xuất hiện ở việt nam) cho ta thấy rim không những tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới vào blackberry mà còn duy trì được cái truyền thống mà họ đã giữ trong 10 năm nay. xin giới thiệu quá trình 10 năm phát triển của rim qua những chiếc blackberry.

1 - máy nhắn tin rim inter@ctive pager 950:ngày 26 tháng 8 năm 1998, rim chính thức giới thiệu inter@ctive pager 950. chức năng chính của paper 950 là gửi và nhận tin nhắn, email, fax... paper được gắn vi xử lý 32 bit intel 386 với 1mb bộ nhớ và 204kbytes sram.

paper 950 với màn hình lcd có đèn phía dưới, có thể hiển thị 8 hoặc 6 dòng - tuỳ chọn - bàn phím 31 phím xếp theo kiểu bàn phím máy tính; một bánh xe điều khiển giống như là chuột máy tính, giữ chắc năng chính. danh bạ của pager 950 có thể chứa được 1000 liên lạc. paper 950 được nuôi bởi 1 viên pin aa.

2 - rim 957 wireless handheld:957 wireless handheld được thiết kế nhưng là nền tảng cho tất cả các máy blackberry sau này. nó thực sự là linh hồn trong thiết kế của blackberry trong 10 năm qua, kể cả bold mới giới thiệu cũng mang trên mình cái nét chính từ 957 wireless handheld.

một chiến dịch mang tên "always on, always connected" đã được rim tiến hành rầm rộ để quảng bá cho rim 957. qua cái tên của chiến dịch ta cũng thấy được rim muốn truyền thông điệp gì. với việc hỗ trợ email không dây một cách toàn diện và những tính năng như thông báo chứng khoán tự động của 957 khiến nó trở thành thiết bị hỗ trợ kinh doanh hiện đại tốt nhất thời đó. ngoài ra 957 còn có thể đồng bộ hóa với máy tính để đồng bộ các thông tin cá nhân như danh bạ, ghi chú, lịch làm việc, việc phải làm... thông qua phần mêm đồng bộ nổi tiếng intelllisync.

957 với màn hình to, chíp 32-bit intel 386, 5mb bộ nhớ. 957 cũng có thể dùng như là một modem không dây để vào internet.

3 - blackberry 5810: chiếc blackberry đầu tiên có chức năng thoại


tháng 3 năm 2002, rim lần đầu tiên giới thiệu blackberry có tính năng thoại - tuy vẫn phải dùng tai nghe mới đàm thoại được, không có loa và micro trên máy - hỗ trợ mạng gsm/gprs. cùng với tính năng email, web tuyệt vời từ các dòng khác 5810 là chiếc blackberry trang bị mạnh nhất ở thời của nó và đây cũng là một chuyển biến tích cực nhất trong lịch sửa của rim, đó là việc tham gia vào thị trường điện thoại thông minh.

5810 mang trong mình những tính năng mà gần như giống hầu hết các chiếc blackberry hiện nay như: điện thoại, email không dây, sms, duyệt web, lưu thông tin cá nhân, hệ đều hành j2me, blackberry enterprise service - hỗ trợ cả ms outlook và lotus note - và the blackberry web client.

giá cuả 5810 khi giới thiệu là 749usd.

4 - chiếc điện thoại hoàn chỉnh6710, có thể lác đác đâu đó bạn gặp chiếc điện thoại này ở thị trường việt nam. ra đời tháng 7 năm 2002, blackberry 6710 là chiếc điện thoại thực sự nhất cùa blackberry. hệ thống nổi bật về tin nhắn, mail, web... vẫn được giữ và bây giờ có cả loa và micro giúp cho việc đàm thoại đơn giản hơn. kế đó 6710 hỗ trợ băng tần 900/1900 mhz, đây là băng tần phổ biến từ châu âu, bắc mỹ cho đến châu á thái bình dương. về thiết kế thì 6710 cũng được xem là sáng giá nhất thời đó của blackberry.

về phần cứng 6710 có bàn phím và màn hình với đèn ở dưới, bộ nhớ gồm 1mb sram và 8mb flash. về phần mềm thì 6710 nổi bật hơn so với các dòng trước là được cài thêm 1 ứng dụng mail chạy trên nền web hỗ trợ nhiều chuẩn mail khác nhau, giúp cho những người không dùng mail chuyên dụng của blackberry có thể dùng 6710 để gửi và nhận mail.

giá của 6710 cũng được chào khi giới thiệu là 749usd.

5 - nhỏ hơn, đẹp hơn và mạnh hơn.với thiết kế nhỏ hơn, vỏ màu xanh và cấu hình mạnh hơn. 6210 cho cảm giác hoàn toàn mới của người dùng với blackberry, không đơn thuần là những "cục gạch" thông minh nữa.

6210 với 2mb sram và 16mb flash, ngoài việc hỗ trợ sms, điện thoại, email, duyệt web, tổ chức thông tin cá nhân, ứng dụng cài thêm, bes, web mail...thì trình mail của 6210 hỗ trợ tốt hơn việc đồng bộ hoá mail với máy tính qua ms outlook, lotus note. hỗ trợ tập tin đính kèm, và đọc tốt: words, excel, powerpoint, pdf...

6 - vòng quanh thế giới với màn hình màu.6320 là chiếc blackberry đầu tiên với màn hình màu và hỗ trợ mang 3 băng tần: 900/1800/1900 mhz gsm/gprs. với 399,99usd, doanh nhân nào cũng có thể thực hiện cuộc gọi và nhận email ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

với 6230 rim đã không chỉ còn hướng đến khách hàng khối doanh nghiệp mà còn đến cả các khách hàng cá nhân muốn sở hữu một thiết bị đa năng với bàn phím qwerty. so với các máy màn hình đơn sắc trước đây thì 6320 với màn hình màu và độ phân giải cao thực sự là một điểm nhấn trong quá trình 10 năm của blackberry. và về ứng dụng thì 6320 ngoài các tính năng nổi bật mà các dòng trước đã có thì còn có ứng dụng mail từ các nhà cung cấp dịch vụ isp cũng chạy tốt.

7 - suretype - 1/2 qwerty - xuất hiệnmột lần nữa rim muốn nhấn mạnh đến nhóm khách hàng cá nhân khi giới thiệu chiếc blackberry đầu tiên với bàn phím 1/2 qwerty và công nghệ suretype. với công nghệ này các máy blackberry có bàn phím 1/2 qwerty trở nên dễ dàng hơn trong nhập liệu. máy sẽ tự động học thuộc các từ người dùng nhập và đưa ra gợi ý mỗi khi người dùng nhập các ký tự đầu của từ này.

7100 cũng là chiếc blackberry nhỏ nhẹ và rẻ nhất trong các dòng blackberry từng được giới thiệu, giá lúc giới thiệu là 199usd. với kích thước nhỏ và nhẹ hơn nhiều 7100 có thể dễ dàng bỏ vào túi quần, túi áo mà không gây cảm giác khó chịu. 7100 hỗ trợ mạng 4 băng tầng, hoạt động tốt ở 135 quốc gia trên toàn thế giới. màn hình và màu cũng được cải tiến đáng kể về độ phân giải và sắc màu. 7100 còn được trang bị bluetooth dùng với các tai nghe bluetooth trên thị trường.

8 - sức mạnh trong tầm tay:rim giới thiệu blackberry 8700 với hàng loại các tính năng nổi bật cuối năm 2005 khiến 8700 trở thành chiếc blackberry thành công nhất trong 10 năm qua. 8700 hỗ trợ edge, chuẩn kết nối không dây tốc độ cao tại điểm nó xuât hiện, nhanh hơn nhiều so với gprs mà chúng đang dùng hiện nay. hiện các mạng di động của việt nam cũng đang triển khai chứ chưa hoàn toàn cung cấp edge, có thể họ sẽ lên thẳng 3g.

8700 với màn hình độ phân giải cao (320x240), 65 ngàn màu. đèn màn hình và bàn phím tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với môi trường xung quanh thông qua một cảm biến ánh sáng. 8700 cũng là chiếc blackberry đầu tiên trang bị vi xử lý intel pxa901 tốc độ 312mhz. hiện rim vẫn giới thiệu các bản rom mới cho 8700, bản rom 4.5 chạy trên 8700 rất mượt và ổn định, phần nào nhờ vào cấu hình cao của nó.

9 - pearl xuất hiện: chào mừng bạn đến với thế giới multimediacải tiến, cải tiến, thay đổi... nhưng vẫn giữ được phong cách đó là những gì mà rim luôn giữ được trong suất chặng đường 10 năm của mình. cứ qua mỗi lần giới thiệu sản phẩm mới là ta lại thấy cái mới. pearl cho ta thấy điều đó. tạm biệt bánh xe quen thuộc rim mang đến cho ta viên ngọc và bây giờ nó là tiêu chuẩn cho mọi chiếc blackberry được giới thiệu. và viên ngọc này cũng đã là cảm hứng cho hãng điện thoại khác.

pearl có gì mới: màn hình đẹp hơn, hỗ trợ multimedia đầy đủ, hỗ trợ thẻ nhớ, camera 1.3... phải hơn 50% những gì có trên pearl là những cái hoàn toàn mới trong thế giới blackberry. người dùng cá nhân đã chào đón pearl nồng nhiệt, hết sức nồng nhiệt để đến tận hôm nay các model tiếp theo của pearl vẫn được giới thiệu: 8120, 8110, 8130.cảm biến ánh sáng thông minh cùng với màn hình cực sáng giúp màn hình 8100 sáng rực dưới ánh nắng 12 giờ trưa, nơi mà các điện thoại khác không thể nhìn thấy số.

blackberry 8100 dĩ nhiên vẫn được trang bị công nghệ suretype từ 7100, hỗ trợ nhạc mp3, acc, video... với thiết kế bóng bảy sang trọng, bạn khó mà có thể chê được 8100 điểm nào.

10 - 8800 - doanh nhân hiện đại


được phát triển và giới thiệu sau 8100 vài tháng, blackberry 8800 được xem là chiếc điện thoại cho những doanh nhân đích thực. 8800 được rim quảng cáo như là một chiếc blackberry đầy sức mạnh. bàn phím qwerty, tích hợp gps, thẻ nhớ... với màu đen và xanh đen khi giới thiệu cũng như việc không tích hợp camera 8800 làm hài lòng những người vẫn xem blackberry là của các doanh nhân dích thực, camera chỉ là trò đùa.

dòng 8800 sau này còn ra một phiên bản đặc biệt hỗ trợ 2 hệ thống mạng gsm và cdma. bạn thực sự được luôn luôn kết nối cho dù bạn đang ở bất cứ nói đâu trên thế giới.

11 - curve 8300: qwerty ngọc traicũng được giới thiệu sau 8100 vài tháng, 8300 hay còn gọi là curve trở thành chiếc blackberry có bàn phím qwerty nhỏ nhất, nhẹ nhất. curve chia sẻ các tính năng nổi bật và thời trang của 8100 với bàn phím qwerty. curve cũng là chiếc blackberry đầu tiên có lỗ cắm tai nghe theo tiêu chuẩn 3,5ly, đây là chuẩn tai nghe phổ biến nhất, thích hợp với những tai nghe chất lượng cao đang có trên thị trường.

giống như pearl, curve được đón nhận hết sức nồng nhiệt, đặc biệt là từ các khách hàng mà từ trước đến giờ không quan tâm đến blackberry.

12 - bold: blackberry trang bị tận răng.đúng như cái tên của mình, nhìn bold thật đập đà và mạnh mẽ. và bên trong cũng thế, bold là chiếc blackberry được trang bị mạnh nhất từ trước đến nay: gps, wifi, bộ nhớn trong 1gb, màn hình độ phân giải cao hơn, đep hơn... tại thị trường việt nam kể từ khi blackberry xuất cách đây vài năm thì bold được mong đợi hơn hết. giá chào bán của bold đắt gấp đôi giá chào bán của các chiếc blackberry khác khi mới giới thiệu. có lẽ sau đợi cải cách mạnh mẽ ở blackberry 8700 về sức mạnh của blackberry thì bold là một điểm nhấn khác.

trải nghiệm thực tế với bold cho thấy blackberry không là thiết bị nghèo giải trí đang phương tiện như mọi người thường nghĩ. khả năng thực thi âm thanh, hình ảnh, video của bold khiến các điện thoại thông minh khác phải ngỡ ngàng. màn hình bold đẹp rực rỡ, hệ điều hành chạy nhanh và ổn định.

View more random threads: