thiết bị di động cá nhân mang lại năng suất cao cho nhân viên trong công việc, đồng thời tạo nên thách thức về quản lý và bảo mật cho doanh nghiệp. bộ phận chuyên trách it và bảo mật trong các tổ chức đang tìm cách thích nghi dần với tình trạng ngày càng gia tăng các thiết bị tiêu dùng như smartphone, được nhân viên sử dụng trong công việc. các doanh nghiệp hiện đang đứng trước thách thức làm sao giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn phải hỗ trợ các thiết bị di động. đó là kết quả của nghiên cứu từ khảo sát do idc tiến hành, được tập đoàn unisys công bố hôm 12/6/2011.

tuy nhiên, vấn đề nan giải đặt ra cho các doanh nghiệp, thực tế là việc cho phép nhân viên sử dụng các thiết bị di động cá nhân và truy cập các trang mạng xã hội, như facebook và twitter, đem đến hiệu quả cao trong kinh doanh, nhưng lại làm xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật, chưa kể là khối lượng công việc về quản lý thông tin ngày càng tăng cao."dấu hiệu khả quan, đối nghịch với năm ngoái, chính là việc các nhà quản lý it đang nhận ra rằng xu hướng tiêu dùng hóa (sử dụng thiết bị cá nhân vào công việc) là có thật và không thể tránh khỏi", fred dillman - giám đốc công nghệ của unisys cho biết. "tuy nhiên, họ dường như đang bị bất lực trước sự phát triển quá nhanh của trào lưu ứng dụng công nghệ tiêu dùng vào trong doanh nghiệp"
nghiên cứu rút ra từ hai cuộc khảo sát riêng biệt, nhưng có liên quan, được tiến hành ở 9 quốc gia. một nghiên cứu khảo sát gần 2.660 nhân viên đang làm việc trong các doanh nghiệp, khảo sát thứ hai tiến hành thăm dò 560 giám đốc và quản lý bộ phận it.các kết quả khảo sát cho thấy số nhân viên mang thiết bị cá nhân vào doanh nghiệp ngày càng tăng, với 40% số thiết bị được sử dụng để truy cập vào các ứng dụng kinh doanh đang được cá nhân hóa, tăng 10% so với năm ngoái. việc sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội, viết blog và tiểu blog trong doanh nghiệp cũng tăng lên. năm nay, 20% tổ chức tham gia khảo sát cho biết sử dụng facebook và myspace trong kinh doanh, trong khi năm ngoái chỉ có 8% nói rằng họ sử dụng các trang web trên cho hoạt động kinh doanh.
theo unisys, việc gia tăng sự thâm nhập của công nghệ tiêu dùng vào trong doanh nghiệp đang được thúc đẩy bởi nhu cầu làm việc di động.53% nhân viên được hỏi cho biết các thiết bị di động như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng là những thiết bị làm việc quan trọng nhất của họ. tỷ lệ này trong năm 2010 là 44%, và dự kiến sẽ tăng lên tới 65% vào năm 2012.
vấn đề là bộ phận it vẫn chưa sẵn sàng tiếp nhận công nghệ tiêu dùng và chưa nhận thức được ảnh hưởng của việc sử dụng thiết bị di động cá nhân sâu rộng tới mức nào. nghiên cứu của idc chỉ rõ, mặc dù các quản lý bộ phận it đã nhận ra xu hướng tiêu dùng hóa, và nhiều người trong số họ tin rằng việc cho phép sử dụng các thiết bị cá nhân giúp nhân viên phấn chấn hơn, nhưng họ lại đang bị tụt hậu trong việc nỗ lực hỗ trợ các thiết bị này phát huy hiệu quả cùng với quản lý chúng chặt chẽ để đảm bảo an ninh thông tin cho doanh nghiệp.khảo sát còn cho thấy nhân viên sử dụng các thiết bị di động thông minh cho mục đích kinh doanh gấp hai lần mức mà các quản lý bộ phận it ghi nhận. nhân viên cho biết tỷ lệ sử dụng này lên tới 69%, trong khi các quản lý bộ phận it đánh giá chỉ ở mức 34%. cũng tương tự như vậy với việc sử dụng mạng xã hội: 44% nhân viên được hỏi cho biết họ sử dụng các mạng xã hội và cộng đồng để giao tiếp với khách hàng. tuy nhiên, chỉ có 28% doanh nghiệp nghĩ rằng nhân viên dùng tới phương thức tiếp cận này cho công việc.

"bộ phận it dường như chưa chuẩn bị cho doanh nghiệp của họ sẵn sàng phục vụ thế hệ người dùng am tường công nghệ di động thế hệ mới”, báo cáo tóm lược lại. chỉ có 6% các nhà hoạch định chính sách it trong các doanh nghiệp được khảo sát báo cáo rằng tổ chức của họ đã phải đổi mới các ứng dụng giao tiếp với khách hàng để làm việc với các thiết bị di động, trong khi có tới 89% doanh nghiệp cho biết họ không có kế hoạch nào như vậy trong năm tới".

khi được hỏi những rào cản lớn nhất trong việc cho phép nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân tại nơi làm việc là gì, 83% các nhà quản lý thông tin trả lời, “những mối bận tâm về bảo mật”, và 56% nói rằng "virus từ các mạng xã hội như facebook".

"tuy nhiên, phản hồi từ các bộ phận it được hỏi lại cho thấy, hiện họ ít thực hiện các công việc để đảm bảo an toàn cho các thiết bị di động trong một số lĩnh vực so với năm 2010, bao gồm việc xuất bản các tài liệu hướng dẫn trên phương tiện truyền thông xã hội"
nhưng rim luôn chứng tỏ họ nhanh nhạy như thế nào trong các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin trên thiết bị di động, bằng chứng rõ ràng nhất chính là việc hỗ trợ công nghệ blackberry blance. từ trước tới nay, blackberry luôn là thương hiệu smartphone được các doanh nhân tin dùng và rim cũng làm mọi cách để dữ liệu của họ được bảo mật khi sử dụng smartphone của hãng. mới đây nhất, rim đã giới thiệu blackberry balance (cân bằng), một giải pháp cân bằng giữa công việc và cá nhân trong một chiếc điện thoại. giải pháp mới từ rim sẽ cho phép dữ liệu liên quan tới công việc được bảo mật an toàn và không thể truy cập từ các ứng dụng cá nhân như facebook hay twitter... bên cạnh đó, dữ liệu công việc không thể được sao chép và dán vào các ứng dụng cá nhân khi blackberry balance được kích hoạt. đây là một giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, nó sẽ cho phép các doanh nhân vẫn có thể kết nối với bên ngoài trong khi dữ liệu vẫn được bảo mật một cách an toàn và toàn vẹn. khi chưa có blackberry balance, khá nhiều doanh nghiệp đã cấm nhân viên của mình sử dụng điện thoại, kể cả blackberry vì lo ngại mức độ bảo mật thấp. thế nhưng với sự xuất hiện của giải pháp này, nhiều doanh nghiệp sẽ an tâm khi nhân viên của mình sử dụng blackberry trong công việc và mục đích cá nhân.

tính năng chính của blackberry balance:

+truy cập một cách an toàn tới dữ liệu trong doanh nghiệp, tránh việc dữ liệu bị sao chép và gửi bởi các ứng dụng cá nhân như facebook, windows live hotmail, gmail, yahoo mail...
+các ứng dụng cá nhân sẽ không thể truy cập và sử dụng dữ liệu liên quan tới công việc
+nếu người dùng cố gắng truy cập trái phép, một thông bảo sẽ hiển thị
+nếu người dùng rời khỏi tổ chức, doanh nghiệp đó, quản trị viên có thể xóa dữ liệu từ xa.

blackberry balance sẽ có mặt trên các thiết bị blackberry. nó được tích hợp vào blackberry enterprise serve 5.0.3 và blackberry enterprise server express 5.0.3.

blackberry balance chính là giải pháp hoàn hảo cho những lo ngại từ các nghiên cứu do idc tiến hành và cũng là sự khẳng định cho vị trí số 1 của rim trong lĩnh vực bảo mật thông tin trên thiết bị di động trong tưong lai!

touhi nguyễn - dâu đen - tổng hợp từ internet.​