tính đến thời điểm hiện tại (18/04/2012), playbook là tablet đầu tiên và duy nhất mang thương hiệu blackberry. nhìn chung playbook hướng đến nhóm khách hàng khó tính, nên được thiết kế với mục đích phục vụ nhu cầu cao và đòi hỏi sự mượt mà trong thao tác sử dụng, tính thân thiện, cởi mở và dễ chịu cho người sử dụng. bài viết này của mình có thể hơi chậm so với quãng thời gian ra mắt của playbook nhưng mong rằng sẽ là bài viết có ích cho bạn nào muốn tìm hiểu về playbook. :x :x :x

hệ điều hành mà chiếc máy tính bảng này sử dụng là một hệ điều hành hoàn toàn mới lạ đối với người dùng blackberry. đó chính là blackberry playbook operating systems (playbook os) dựa trên nền tảng công nghệ của qnx software systems, một công ty mà rim mới mua lại cách đây không lâu. qnx cũng sẽ là hệ điều hành tương lai cho các thế hệ blackberry tiếp theo. trong bài viết này của mình, xin được giới thiệu với các bạn hệ điều hành qnx, đánh giá playbook tablet và con đường mà rim đang đi. ^^

hình ảnh

tìm hiểu về lõi qnx được dùng trên playbook:

qnx có thể là một khái niệm hết sức mới mẻ với chúng ta, nhưng thật ra, qnx đã có lịch sử hình thành khá lâu. năm 1980 hai sinh viên gordon bell và dan dodge đã lên ý tưởng cho một hệ điều khiển nhúng thời gian thực (realtime os) hoàn toàn mới. đến năm 1982 qnx đã thực sự ra đời và được ứng dụng trên dòng cpu kinh điển một thời, cpu intel 80xx (8088, 8086, 8051,...)

vậy thật sự qnx là gì? sức mạnh của qnx đến từ đâu? cách thức hoạt động và hỗ trợ các thành phần phần cứng, liên kết bổ trợ phần mềm đến đâu?hình ảnh

[img]http://media.**************/images/bbvnnews/qnx_microkernel_wheel.jpg[/img]​
qnx neutrino microkernel có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là kiến trúc lõi siêu nhỏ dành cho các hệ điều hành. kiến trúc micro-kernel của qnx đảm bảo cho os có một nhân rất nhỏ gọn, mọi tính năng cần thiết khác sẽ được chứa trong các cụm module (mô-đun) bao quanh nhân, điều này đảm bảo cho os ko cần phải trang bị những thứ nặng nề như kiến trúc monolith-kernel thường thấy ở windown, linux, unix, ios, android,... các module này sẽ đc điều khiển xử lý theo thời gian thực.có nghĩa là tất cả các tập xử lý, giao tiếp, chuyển hướng, gián đoạn sẽ được lkernel điều hành theo thời gian thực, thời gian trễ khi kiểm tra xác thực data rút ngắn, đảm bảo tính thuần của các file data, tránh lỗi data khi bất kỳ hoạt động nào kể trên bị gián đoạn (do lỗi os, lỗi module hoạt động, mất điện đột ngột,..), và các thao tác xử lý đa nhiệm sẽ mượt mà hơn rất nhiều.

đồng thời mỗi khi có một thành phần nào gặp lỗi chỉ cần khởi động lại module tương ứng để khắc phục lỗi tương ứng, không cẩn khởi động lại toàn bộ kernel một cách nặng nề. qnx neutrino đã được ứng dụng trên thực tế cho rất nhiều công cụ và thành công với khả năng bảo mật cao, hiệu suất tốt, có khả năng mở rộng cùng với tính di động trên chính nền tảng này. bạn có thể không tin, nhưng tính đến năm 2011 có hơn 2,3 triệu xe hơi ứng dụng hệ điều hành qnx, và hàng triệu thiết bị tiện ích khác cũng đc tích hợp qnx, nhưng do chính sách cấp phép phi thương mại từ năm 2004 nên cụm qnx không đc in lên sản phẩm :d, thay vào đó tên thương mại của sản phẩm ứng dụng nó.

nhìn chung qnx hiện là hệ điều hành real time operating systems hàng đầu hiện nay nên sẽ là một sự lựa chọn rất sáng giá với những ưu điểm đáng hoan nghênh để cạnh tranh với các os nền linux cho thiết bị di động hiện nay.sức mạnh thực sự của playbook:

rõ ràng, một máy tính bảng cần được thiết kế gọn gàng, cơ động cao, nhưng sang trọng và lịch lãm cả phần cứng lẫn phần mềm.đến từ nhà thiết kế rim nổi danh ổn định, playbook thật sự sở hữu một sức mạnh phần cứng tiêu chuẩn:

screen type: tft capacitive touchscreen, 16m colors
size: 600 x 1024 pixels, 7.0 inches (~170 ppi pixel density)
multitouch: yes
internal: 16/32/64 gb storage, 1 gb ram
wlan: wi-fi 802.11 a/b/g/n
bluetooth: yes, v2.1, edr
usb: yes, microusb v2.0
chipset ti omap 4430
cpu: dual-core 1 ghz cortex-a9
gpu: powervr sgx540


bạn cần gì hơn một cpu dual-core , lõi bốn nhân thật sự cần cho bạn nếu bạn muốn tích hợp cái lò sưởi ấm vào mùa lạnh :d. với thiết kế phần cứng và phần mềm đều đc làm bời rim, độ ổn định của playbook có thể nói là tuyệt vời. playbook được thừa hường bản sắc lâu đời đậm đà chất rim, kho ứng dụng đang phát triển tốc độ nhanh. từ bản os 2.0 beta trở đi rim đã tích hợp trực tiếp android app player visual machine vào hệ điều hành cho phép playbook chạy các ứng dụng của android ổn định nên vấn đề app không phải trợ ngại lớn với playbook.

hình ảnh

ngoài ra, sức mạnh nền tảng của playbook thật sự phải kể đến hệ điều hành tích hợp qnx microkernel real time kể trên. đầu tiên, đối với các lập trình viên, hệ điều hành blackberry playbook os thật sự cho họ thỏa mãn tạo lập các ứng dụng cao cấp. các lập trình viên sẽ có một môi trường mở cho việc lập trình các ứng dụng. với việc hỗ trợ tất các công nghệ hiện nay từ adobe mobile air, adobe flash, cho đến html5. cùng với đó là tính linh hoạt của nền tảng dành cho các ngôn ngữ lập trình, lời hứa đã trở thành sự thật của qnx software systems rằng sẽ có cả một máy ảo chạy trên hệ điều hành cùng với các framework chạy nền sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ. một điều thật sự đáng mừng đó chính là việc hỗ trợ lập trình trên nhiều ngôn ngữ, từ ngôn ngữ cấp cao java cho đến các ngôn ngữ cơ bản như c/c++, đi kèm với đa dạng ngôn ngữ lập trình là việc hỗ trợ nhiều công cụ lập trình như: qnx® momentics® tool suite, esclipe,… những tính năng hỗ trợ tối đa và dễ dàng cho tạo lập ứng dụng thì blackberry playbook os chắc chắn sẽ cho người dùng những ứng dụng mạnh mẽ và thỏa mãn tất cả các nhu cầu sử dụng.
qua các tính năng kể trên chúng ta có thể thấy được blackberry playbook os chính là một sự đột phá mà rim muốn dành ho người dùng cũng như các lập trình viên. cấu hình mạnh mẽ cùng với việc tương thích cao các công nghệ xử lí trên nhân điều hành. và trên hết, blackberry playbook cung cấp cho các lập trình viên một môi trường lập trình mở hoàn hảo. chính vì những ưu điểm trên mà người sử dụng có thể tin tưởng vào một chiếc máy tính bảng mạnh mẽ cùng với những ứng dụng hiệu quả và thỏa mãn được cơn khát ứng dụng của người dùng hiện nay. (các bạn có thể tìm cho mình các app tương thích ở đây)

con đường mà rim đang đi:

ở đây mình không đánh giá gì nhiều con đường chông gai phía trước của rim, nếu bạn có nhã hứng, hãy đọc bài viết này của mod ndthuytrang

con đường mà rim đang đi có vẻ còn nhiều trở ngại trong tương lai gần. dường như chính rim và người dùng đặt rất nhiêu hy vọng vào nền tảng mới mà rim giới thiệu và chờ ngày ra mắt chính thức của những thiết bị hoạt động trên nền tảng đó. bởi rim đã chuẩn bị cho nó từ 2 năm trước đây, khi họ sở hữu qnx. con số 2 năm không phải là dài, nhưng rim vẫn chưa bày tỏ sự hoang mang với những bất lợi mà họ đang đối đầu. hơn ai hết, chính họ dường như biết rõ con đường mình phải đi nên đi như thế nào, phải làm gì để vượt qua khó khăn hiện tại để dựng dậy tất cả những gì mà họ đã, đang và sẽ lại có nó một lần nữa.

đánh giá cảm quan cá nhân:

thiết kế máy đẹp và ấn tượng, sang trọng, lịch lãm.
phần cứng tốt.
đồ họa sắc xảo, nếu bạn từng dùng scrapbook và picshop, thật sự khó có thể chê bai gì đc.
cảm ứng nhạy, màn hình đặc trưng từ rim cho hiển thị đẹp kể cả dưới ánh nắng chói chang của việt nam, một lời khuyên nhỏ cho bạn là nên dán thêm miếng dán chống chói :d.
thời lượng dùng pin khá tốt so với phần cứng, pin chỉ 5.300mah nhưng dùng đc đến hơn 10h thật sự một phần nhờ hđh tối ưu.
máy ấm nếu bạn dùng thời gian dài đa tác vụ, hy vọng các phiên bản tiếp theo sẽ tốt hơn.
thời gian sạc pin hơi lâu (3h liên tục) nên tính cơ động trong di chuyển hơi hạn chế!!
chưa hỗ trợ tiếng việt.

tóm lại, đứng trên dự cảm cá nhân, mình đánh giá 5sao với cái giá khoảng 6 triệu đồng cho một tablet mạnh mẽ sang trọng. nhưng nếu bạn ngại sử dụng các sản phẩm của rim, mình khuyên bạn nên có một hướng lựa chọn sản phẩm khác phù hợp hơn với mục đích đầu tư ^^ không nhất thiết phải là playbook nếu bạn không thích. như vật chỉ làm vấn đề thêm rắc rối.
**************​