thứ 4 vừa qua, research in motion đã công bố một số thông tin sơ bộ về tình hình kinh doanh của hãng trong quý 1, trước khi báo cáo chính thức được đưa ra vào ngày 28/6. rim đang gặp rất nhiều khó khăn, vì thế không có gì quá ngạc nhiên khi dự báo của hãng cho biết sẽ có lỗ trong quý đầu tiên của năm. tên tuổi canada đã phải tạm ngừng hoạt động giao dịch cổ phiếu của hãng sau khi phiên giao dịch cuối cùng trong ngày kết thúc nhằm hạn chế khả năng giá trị cổ phiếu của rim mất kiểm soát khi cổ đông biết được những thông tin không mấy sáng sủa này. rim cũng đã thuê các chuyên gia để tham mưu và cố vấn cho hãng về những chiến lược nên thực hiện trong tương lai, bao gồm cả khả năng bán công ty.

tình hình kinh doanh của rim trong thời gian gần đây khá xấu, đến mức công ty đã thôi đưa ra các dự báo quý. tuy nhiên, đích thân giám đốc điều hành thorsten heins đã xác nhận trong một thông cáo báo chí hôm thứ 4 rằng quý 1 của rim sẽ lỗ. quý 4 năm ngoái, rim lỗ 125 triệu usd trong tổng số 4,2 tỷ usd doanh thu, với sản lượng smartphone xuất xưởng giảm 21% so với quý trước đó. thorsten cũng nhắc lại tuyên bố rằng rim "đang trong quá trình thay đổi lớn" khi thời điểm ra mắt bb10 đang đến gần. nằm trong chuỗi các hoạt động tái cơ cấu rim là việc thay đổi nhân sự cấp cao cũng như nhân viên của toàn công ty.

bên cạnh việc thay đổi nhân sự thì công tác lập chiến lược cho tương lai cũng rất quan trọng. rim cho biết ngay sau khi thorsten ngồi vào chiếc ghế điều hành cao nhất, công ty đã thuê jp morgan và rbc để giúp rim về mặt chiến lược. rim đang "đánh giá lợi ích và tính khả thi của nhiều chiến lược tài chính, bao gồm cả những cơ hội để đẩy mạnh sự phổ biến của nền tảng blackberry thông qua các hoạt động hợp tác, cấp bản quyền và nhiều mô hình chiến lược khác". theo một số nguồn tin không chính thức, rim từng đề cập phương án bán toàn bộ công ty cho samsung với mức giá chào lên đến 10 tỷ usd (samsung sau đó đã bác bỏ thông tin này). hiện tại, cổ phiếu của rim đang được giao dịch với mức giá khoảng 10 usd/cổ phiếu, khiến cho tổng giá trị thị trường của rim chỉ đạt khoảng 5 tỷ usd.

theo tinhte.vn nguồn: the verge, bgr