Các báo cáo mới đây đã đưa ra cảnh báo về sự bùng nổ số ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Theo đó, cho tới năm 2030, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 5,5 triệu phụ nữ (tương đương với dân số Đan Mạch) chết vì ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ACS tại Đại hội Ung thư thế giới ở Paris hôm thứ Ba vừa qua cho biết, trong vòng chưa đầy 2 thập kỷ qua, số phụ nữ tử vong về ung thư cũng đã tăng 60%, và chủ yếu tập trung ở phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành và trung niên. Điều này đã tạo ra gánh nặng về kinh tế cho nhiều gia đình và quốc gia trên thế giới.

Cũng theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 02/11/2016, số lượng phụ nữ bị chuẩn đoán mắc ung thư vú sẽ gia tăng gấp đôi từ 1,7 triệu người vào năm 2015 lên 3,2 triệu người vào năm 2030. Còn đối với ung thư cổ tử cung thì số người bị chuẩn đoán mắc bệnh sẽ tăng ít nhất 25% với hơn 700,000 người cho đến năm 2030.

Cứ bảy phụ nữ trên thế giới thì có 1 người tử vong do ung thư. Ung thư chính là nguyên nhân gây tử vong thứ hai chỉ sau các bệnh về tim mạch.

4 loại ung thư dễ gây tử vong nhất là ung thư vú, đại trực tràng, phổi và ung thư cổ tử cung, phần lớn đều có thể phòng ngừa, hoặc là phát hiện sớm, khi mà tỷ lệ chữa trị thành công cao.

Phụ nữ ở những nước này hiện đang tiếp xúc với nhiều nguy cơ gây nên ung thư do quá trình chuyển đổi nền kinh tế nhanh chóng như thiếu các hoạt động thể chất, chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì hay các yếu tố như trì hoãn sinh sản khi đến tuổi sinh sản.

Do những thay đổi cả khách quan và chủ quan này, ung thư đang ngày càng trở nên phổ biến như tiêu đề của bản báo cáo đưa ra "Gánh nặng toàn cầu do các bệnh ung thư ở phụ nữ".

Cũng theo báo cáo này, một gói kiểm soát ung thư cơ bản là 1,72USD/người, tương đương chỉ 3% chi tiêu y tế hiện tại, cũng sẽ được giới thiệu đến các nước có thu nhập thấp và trung bình nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ung thư tại đây.

Ngoài ra, việc tổ chức tiêm phòng HPV phổ quát đến tất cả các bé gái từ 12 tuổi cũng có thể ngăn ngừa 420.000 ca tử vong trong suốt cuộc đời họ trên khắp thế giới
Có thể bạn quan tâm >>> Điều trị ung thư vú ở đâu tốt tại tphcm