Tháng 10 vừa trôi qua là tháng phòng ngừa ung thư vú. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, cũng là “sát thủ thứ 2” gây tử vong của phụ nữ.

Tuy nhiên rất nhiều người có nhận thức khoa học không đủ về ung thư vú và sức khỏe tuyến vú. Trên thực tế, ngăn chặn ung thư vú phải bắt đầu từ tuổi 20.

Bắt đầu từ 20 tuổi, phụ nữ cần chú ý và bảo vệ bộ ngực của mình, hàng tháng tự mình kiểm tra bầu ngực 1 lần và cứ 3 năm đến bệnh viện kiểm tra bầu ngực/lần. 40-50 tuổi cách 1,2 năm kiểm tra/lần, phụ nữ trên 50 tuổi nên kiểm tra mỗi năm một lần, người nguy cơ mắc bệnh (gia đình có tiền sử ung thư, thể trạng cơ thể...) thì nên nửa năm kiểm tra/lần.

Ngăn chặn ung thư vú từ tuổi 20

Chuyên gia ung bướu cho rằng, tế bào trong cơ thể từ trạng thái bình thường lập tức chuyển biến thành tế bào ung thư là điều không thể, giữa chúng có một quá trình dần dần từ biến lượng sang biến chất, quá trình này có thể từ 5-10 năm. Nếu khi tế bào ung thư vừa manh nha đã phát hiện ra, có thể chỉ cần làm một phẫu thuật nhỏ, bạn vẫn có thể tiếp tục sinh sống lâu dài bởi vì tỉ lệ chữ khỏi ung thư tuyến vú giai đoạn đầu là trên 90%. Còn người bị ung thư tuyến vú giai đoạn cuối đa phần phải mất đi bầu ngực xinh đẹp, thậm chí là còn phải mất đi tính mạng.

BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA BỆNH U.N.G T.H.Ư V.Ú

Tất cả mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm mang tên ung thư vú. Để ngăn ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh này, chị em nên lưu ý thực hiện những việc sau:

✪ Khám và tầm soát u.n.g t.h.ư định kỳ mỗi năm, độ tuổi từ 35 trở lên.

✪ Chụp nhũ ảnh, siêu âm v.ú định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ định của Bác sĩ. Chụp nhũ ảnh là có thể giúp phát hiện u.n.g t.h.ư v.ú sớm, cả ở giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng.

✪ Đăng ký gói khám tầm soát ung thư vú để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

✪ Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, tránh xa các chất kích thích.

✪ Tự kiểm tra vú tại nhà:

- Dưới 39 tuổi: Tự kiểm tra vú 1 lần/tháng.

- Từ 40 - 49 tuổi: Tự kiểm tra v.ú 1 lần/tháng; Chụp nhũ ảnh 1 lần/năm.

- 50 tuổi trở lên: Tự kiểm tra v.ú 1 lần/tháng; Chụp nhũ ảnh 2 năm 1 lần.

Hãy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay!