thiết kế ban đầu của hai chuẩn nano-sim​
chúng ta biết về cuộc chiến giữa các hãng sản xuất di động về chuẩn nano-sim từ cuối tháng 3 và hôm nay, sau cuộc gặp mặt/thảo luận của viện quy chuẩn viễn thông châu âu (etsi) dù vẫn chưa có chuẩn nào được chọn nhưng cũng đã có một số thông tin cập nhật như phe rim, motorola phải thay đổi một chút thiết kế chuẩn nano-sim của họ để phù hợp với thiết kế của apple vì phần thắng đang tạm nghiêng nhẹ về apple. đã từng có yêu sách đưa ra đó là etsi sẽ cùng lúc thông qua cả hai chuẩn nhưng hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. người dùng chúng ta sẽ chẳng bao giờ muốn mua một chiếc smartphone với lo lắng nó sẽ dùng chuẩn nano-sim nào. các nhà mạng cũng không hề muốn khả năng đó xảy ra.

như đã biết trước đây, apple đứng một mình một phe còn nokia, rim và motorola ở phe còn lại để thuyết phục etsi sử dụng chuẩn nano-sim của riêng họ. theo cách gọi của etsi thì nano-sim sẽ là 4ff (dạng thiết kế thứ 4), thay đổi nhỏ so với micro-sim (3ff) và thay đổi lớn so với sim (2ff). một yêu cầu tối thiểu mà etsi đưa ra cho hai phe này đó là nano-sim phải có thiết kế để giúp người dùng tránh nhầm lẫn với micro-sim hiện tại, giảm thiểu tình trạng đưa nhầm nano-sim vào khay micro-sim, có thể dẫn đến trục trặc máy. nokia phàn nàn rằng chuẩn của apple rất dễ gây nhầm lẫn với micro-sim và đầu tháng 5 vừa rồi, nhà sản xuất sim giesecke & devrient cho biết apple đã thay đổi một chút để tránh nhầm lẫn bằng cách thêm đường viền phân biệt xung quanh nano-sim.

một hội đồng được lập ra để bầu chọn chuẩn nano-sim cho tương lai sau khi apple thay đổi một chút chuẩn thiết kế của mình. dẫu vậy vẫn rất khó để quyết định xem ai là người thắng cuộc, cuối cùng thì hội đồng này phải biểu quyết bằng cách giơ tay để xem bên nào đạt tiêu chuẩn nano-sim không bị nhầm lẫn với micro-sim. apple thắng cuộc trong lần biểu quyết này với 28 người đồng ý rằng apple đạt chuẩn trong khi phe rim, nokia, motorola chỉ nhận được 6 cánh tay đồng ý. cũng phải nói thêm rằng apple nhận được hậu thuẫn rất lớn từ các nhà mạng: at&t, deutsche telekom, orange, gemalto, giesecke & devrient (nhà sản xuất sim), verizon, vodafone... dẫu vậy thì sau khi biểu quyết, chủ tịch vẫn không chọn ra bên chiến thắng.

motorola và rim sau đó đề xuất gộp cả hai chuẩn làm một, samsung hậu thuẫn khả năng này. apple nghĩ điều đó là bất khả thi nhưng đồng thời cũng cho rằng họ để mở khả năng với hai đề xuất. và nếu như vậy thì apple vẫn có nhiều thuận lợi hơn, thứ nhất vì 80% biểu quyết nghiêng về họ, thứ hai là vì apple từng dễ dàng thành công với micro-sim năm 2010 khi iphone 4 ra mắt.


thiết kế ban đầu của apple


chuẩn của motorola, rim sau khi đã thay đổi thiết kế​
một tình tiết đáng chú ý là sau lần bầu chọn này (apple đang lợi thế), motorola và rim đồng ý thay đổi thiết kế với một vài chi tiết giống chuẩn của apple. theo đó, chuẩn của rim, motorola cùng có 8 chân tiếp xúc như apple và đã giống đến 80%, đồng nghĩa vẫn tương thích với các thiết bị dùng micro-sim qua thiết bị chuyển đổi (adapter). tuy nhiên, nó có thêm một ngạnh nhỏ trong khi chuẩn của apple không có. ngạnh này được thêm vào cho cơ chế đẩy - đẩy (push - push), theo lý giải thì người dùng đẩy một lần để đưa nano-sim vào khe cắm sim và đẩy lần tiếp theo để rút nó ra (giống hầu hết cơ cấu thẻ micro sd hay sd), nghĩa là không cần khay sim như của apple. lại nảy sinh vấn đề ở đây khi apple cho rằng cái ngạnh đó sẽ khiến kéo dài thời gian thương mại hoá của nano-sim còn motorola thì "ngạc nhiên" về lý lẽ của apple. nokia có vẻ đã mệt mỏi khi không tham gia trong lần sửa đổi thiết kế này, họ cũng không cho biết có đồng tình với giải pháp mà rim, motorola đưa ra. người đọc chúng ta cũng đã mệt mỏi rồi!

sẽ có một cuộc họp giữa các bên vào ngày 31/5 và 1/6 tới tại osaka, nhật bản để tiếp tục thảo luận. tinhte.vn sẽ tiếp tục theo dõi sự kiện này và mong chờ sớm có kết quả cuối cùng từ etsi.

didu - tinhte.vn​