nhiều bạn băn khoăn về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư trong đâu?

lãi suất huy động tại các bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo hoạt động nhưng vẫn khó khăn. việc này làm đa số chúng ta băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu công ty lớn trên một công ty kinh doanh chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện tại xuống quá thấp, ở ngân hàng lớn không được 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ tuổi cũng như kỳ hạn tại 1 năm. trong những lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án hữu dụng suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do lợi nhuận cao, trái phiếu công ty mấy năm qua đã biến thành kênh dự án thu hút với khá nhiều khách hàng như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của khách hàng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán bổ ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của chúng ta CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
xem thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới tại một chủ kinh doanh chứng khoán mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba năm nay cho thấy thêm, nhà này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua các. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ VNĐ. mùa thời điểm cuối năm này chủ không tồn tại hàng nhằm bán", anh này nói cũng như cho thấy, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty lớn phải có sự uy tín, làm ăn có lời, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lợi nhuận ngân hàng, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đáp ứng. Lại thêm cam đoan đc nhà mua lại 100% khi cần bán nên những người tiêu dùng chọn. nhờ đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của bạn năm nay đối với năm đầu kết nối phân phối đã tăng 10 lần.

theo những thống kê của người tiêu dùng đầu tư và chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty lớn ban hành từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ đồng, không nghỉ 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty tính tại GDP không giảm từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% vào cuối tháng 9/2020. nhiều bank, công ty lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng ngàn tỷ việt nam đồng từng mùa ban hành vào năm qua. tiếp theo đó, các công ty sẽ có kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng nếu như khách hàng không tìm hiểu kỹ tiến hành ban hành, tài sản đảm bảo, có mục đích dùng vốn hoặc giải pháp vốn nhằm thanh toán giao dịch gốc, lãi. vì vậy, Bộ tài chính cũng đã khuyến nghị người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện kinh doanh thị trường chứng khoán đang lên còn mới là kênh sức hút được nhiều khách hàng. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng nhanh trở lại từ rộng 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đều phục hồi ấn tượng làm cả môi trường hồ nước hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa mới đây, HDB của bank TMCP đi lên TP.HCM 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của công ty CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội không ngừng tới 227% vào năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong tầm nửa đầu tháng 12 cũng đạt được mức không nghỉ này.

"Người ta đang suy nghĩ chứng khoán vì thị trường đang lên và đc hy vọng trong năm 2021. Nhưng thị trường chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, nhờ vào môi trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, thị trường chứng khoán khi là kênh đc khuyến nghị tham gia nhưng chưa bền vững.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh vào năm qua là vàng vẫn đang được giữ lại được "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh trong tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên tiện cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một số trong những ý kiến nghiên cứu từ nước ngoài mang lại rằng, năm 2021 giá bán vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá bán ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá chỉ vàng tăng hay không vẫn phụ thuộc vào việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu như tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy vậy, nếu như vaccine được phân phối mang đến những nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng sẽ ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm lần nữa, giá chỉ vàng cũng sẽ phụ thuộc Chính phủ nhiều nước sẽ "tung" gói kích cầu tài chính ra sao để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và tiềm năng kiểm soát lạm phát do không ngừng cung tiền.
tìm hiểu thêm : Bảng Báo Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất kéo dài năm 2020 1 cách gian nan, khác biệt cùng với phân khúc Bất Động Sản nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường đã "ấm" dần lên khi các dự án công trình "bung hàng" nhờ vào vô số chế độ còn mới luôn hỗ trợ môi trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một vài điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc đến dự án BĐS Nhà Đất có khu đất công xen kẽ…

các chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội BĐS thành phố, tiếp tục tác động tích cực mang đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường BĐS sẽ đà phục hồi cũng như tăng trưởng quay về do xuất hiện các ảnh hưởng tích cực từ các việc cả nước điều hành và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19" vừa mới đây mang đến rằng, Điểm sáng của thị trường sẽ là BĐS Nhà Đất công nghiệp với những khu chế xuất cũng được xây dựng, Bất Động Sản Nhà Đất phục vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối kết hợp cao điểm, nhiều dự án ăn nhập về phục vụ, Dùng thử ẩm thực, chơi nhởi cũng như kiểm tra y tế.

Viện nghiên cứu bất động nước ta sẽ bỏ ra hai kịch bạn dạng đối với thị trường BĐS năm 2021. Kịch phiên bản đầu tiên, khi các chỉ tiêu mô hình lớn đc đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục đi lên ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu sự bùng nổ ở một số phương thức nhất định, nhất là loại hình Bất Động Sản Nhà Đất cao điểm, nghỉ dưỡng, giải trí, có cơ sở tốt, đc khai thác hoạt động ăn khớp, quy hoạch theo hướng xanh - thông thái.

với những chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, nhiều người mua sự uy tín cũng như đủ tiềm lực tài chính tiếp tục có nhiều cơ hội tiếp cận cùng với nguồn cung dồi dào và giá rẻ.

Kịch bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô tại không đc đảm bảo, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường Bất Động Sản năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một vài phân khúc có thể gặp gỡ các trở ngại. vào tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động thích ứng của chúng ta, môi trường hoàn toàn có thể bị đóng góp băng.