Trước khi niềng răng có khá nhiều bệnh nhân có tâm lý sợ xấu, sợ đau.... Chính vì vậy mà họ luôn muốn niềng răng mang lại hiệu quả cao trong thời gian sớm nhất. Vậy niềng răng 2 năm sẽ mang lại kết quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng 2 năm thay đổi như thế nào


Niềng răng là phương pháp lâu dài, không giống với phương pháp thẩm mỹ răng sứ bạn chỉ cần 2 lần đến khám nha khoa là đã có thể sở hữu được hàm răng đẹp rồi. Do vậy, khi thực hiện niềng răng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thì mới có thể sở hữu được hàm răng như mong muốn. Thường thì một ca niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, được chia thành các giai đoạn như sau:

+Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): thời gian này để sắp xếp đều các răng trên hàm.

+Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): bác sỹ nha khoa sẽ điều chỉnh trục các răng.

+Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): đây là giai đoạn để điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.

+Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng): là thời gian để duy trì sự ổn định của các răng.

Bệnh nhân sau khi tháo niềng răng sẽ phải mất khoảng một thời gian đeo hàm duy trì để giữ cho hàm răng không bị xô lệch về vị trí như cũ nữa. Chính vì thế mà bác sỹ khuyên bạn không nên tháo niềng sau 1 năm vì lúc này răng vẫn chưa ổn định, bạn sẽ lại mất công niềng lại lần nữa. Tối thiểu bạn phải đeo niềng răng 2 năm hoặc thậm chí là lâu hơn để có được hàm răng như ý muốn. Do vậy nếu có ý định niềng răng thì bạn phải chú ý thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ để không tốn tiền của và thời gian.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: [replacer_a]

2. Những yếu tố quyết định thời gian niềng răng
Theo các bác sỹ nha khoa cho biết, thông thường thời gian kết thúc niềng răng trong khoảng từ 1 - 2.5 năm. Thế nhưng, thực tế thì có nhiều yếu tố tác động khiến thời gian niềng răng có thể diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn.


- Tình trạng răng:
Thời gian niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng, nếu trường hợp răng xô lệch, răng móm, răng vẩu thì thời gian sẽ càng lâu hơn. Thường thì một ca niềng răng người lớn sẽ mất khoảng 1.5-2 năm. Đặc biệt với trường hợp răng hô, móm, quá lệch thì thời gian niềng răng 2 năm hoặc có thể là 3 năm.

- Độ tuổi:
Trẻ em trong độ tuổi từ 9 – 16 tuổi được cho là phù hợp để niềng răng nhất, bởi vì đây là thời kỳ răng sữa của trẻ đã thay đổi thành răng vĩnh viễn. Đồng thời cấu trúc xương hàm vẫn tương đối mềm nên việc niềng răng chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh hơn so với niềng răng người lớn.

- Kỹ thuật niềng răng:
Việc sử dụng mắc cài và kỹ thuật niềng răng được cho là đóng vai trò quyết định trong quá trình niềng răng.


- Chế độ ăn và thói quen sinh hoạt:
Khi thực hiện niềng răng, bạn chú ý cần tránh những thức ăn có thể gây hại cho răng như quá lạnh, quá nóng, dai hoặc cứng để không làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

- Việc tuân thủ theo phác đồ niềng răng:
Bác sỹ phải có chuyên môn cao để đưa ra được phác đồ niềng răng để từ đó giúp bệnh nhân biết được quá trình thay đổi và tiến triển của răng. Đồng thời cũng giúp người đeo niềng chuẩn bị sẵn sàng tâm lý.Quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến nếu người bệnh không tuân theo phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra.