Những người lần đầu tiên đi tìm nhà trọ hẳn sẽ gặp khá nhiều khó trong việc tìm một căn nhà ưng ý bởi vì nếu không gặp tình huống dở khóc này thì lại gặp tình huống trớ trêu kia, thậm chí có thể gặp không ít rủi ro từ “cò” và người cho thuê lừa đảo.

Tìm trên internet

Google là phương án đầu tiên mà đa số người thuê nhà nghĩ tới khi muốn tìm nhà trọ. Tuy nhiên, 95% tin trên mạng là của môi giới đăng nên bạn phải biết chọn lọc. Thứ nhất, bạn nên để ý tới thời gian đăng, không nên chọn những tin đã đăng đã quá lâu. Thứ hai, để xác định là trung gian hay chủ nhà, bạn chỉ cần tìm kiếm số điện thoại liên hệ đó ngay trên Google, nếu người đăng là môi giới thì sẽ hiện đủ loại thông tin về các sản phẩm bất động sản khác.


Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào những website chuyên biệt về bất động sản như Homedy.com. Tại đây, người thuê có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin cho thuê nhà, phòng trọ chất lượng. Website tích hợp hệ thống tìm kiếm và sàng lọc thông tin cụ thể về vị trí, giá thuê, thời gian đăng, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc.

Tìm qua môi giới

Tìm đến môi giới cũng là một lựa chọn, nhưng người thuê sẽ phải mất phí, thường là một tháng tiền thuê. Đồng thời, những ngôi nhà mà môi giới quảng cáo cũng có giá thuê khá cao, chỉ thích hợp với người nước ngoài hoặc nhân viên cấp cao. Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng không rõ ràng trên các trang cho thuê nhà, vì có thể đó là qua môi giới, “cò” nhà.

thue nha tro

Tìm trực tiếp

Việc tìm nhà cho thuê đòi hỏi phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn nên nhờ người thành thạo khu vực mình cần tìm đi cùng. Nếu không có, hãy tìm một cách khoa học như đi bộ hoặc xe đạp, đi lần lượt các ngõ hẻm, và để đỡ mất thời gian, đừng quên hỏi trước chủ nhà thông tin phòng trước khi vào xem.

Đối với các biển cho thuê nhà, hãy liên lạc trực tiếp theo số điện thoại ghi trên tờ thông báo đó để xác định là chủ nhà hay môi giới. Bạn có thể kiểm bằng cách hỏi những thông tin cụ thể như: diện tích phòng, khu vực ở đâu, tiền điện nước tính thế nào… Nếu là chính chủ, họ sẽ trả lời cụ thể, còn “cò” sẽ hẹn bạn đâu đó để dẫn đến xem.

Nhờ bạn bè, người thân

Đây là cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Hãy nhờ bạn bè hay người thân am hiểu khu vực cần tìm để đi dò hỏi giúp. Không những thế, họ còn có thể biết khu vực đó an ninh có đảm bảo không, nhà chủ thế nào, giá có đắt quá so với nhà trọ khác quanh khu vực không.

thue nha troNên ở chung với chủ nhà hay ở riêng?

Thường người thuê không muốn ở cùng chủ nhà để có thể thoải mái giờ giấc, tự do sinh hoạt. Trong trường hợp này, trước khi nhận phòng bạn nên kiểm tra kỹ các thiết bị điện, ống nước, đồ vật trong nhà xem có hư hỏng gì không để yêu cầu chủ nhà sửa lại, tránh hao tổn chi phí không phải do mình. Nên hỏi về giờ giấc đóng mở cổng, thường thì các nhà trọ khóa cổng trước 23h00. Nếu giờ giấc làm việc của bạn không cố định, hãy tìm những nhà được cầm chìa khóa cổng riêng.

Nếu ở cùng chủ, bạn nên chọn chủ nhà có giờ giấc sinh hoạt phù hợp, không quá xét nét đến cuộc sống riêng. Không dễ để biết chủ nhà có “hợp” với bạn hay không, nhưng hãy để ý qua những lần tiếp xúc, trò chuyện. Bạn có thể hỏi thêm thông tin như: “Tôi có thể dẫn bạn về chơi không?”, “Tôi về khuya quá có ảnh hưởng gì không?”... và yêu cầu có chìa khóa cổng và phòng riêng. Ngoài ra, nơi ở cần có đủ chỗ để bạn cất xe bên trong hoặc chỗ giữ xe an toàn gần đó. Bạn cũng cần nhờ chủ nhà hoặc hỏi thông tin về việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Tìm người ở ghép

Theo batdongsan Rất nhiều trường hợp người thuê phòng tìm được một căn phòng đẹp, rộng rãi nhưng lại không đủ khả năng chi trả, mà “bỏ thì tiếc”. Lúc này, bạn có thể hỏi các bạn cùng quê, hoặc người thân để ở cùng. Nếu không có, hãy dán các mẩu tin tìm người ở ghép trên bảng tin của khu phố, trước cửa nhà trọ… hoặc đăng tin lên các mạng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý trong việc chọn người ở ghép và cẩn thận với những tài sản giá trị của mình, đồng thời phân chia lịch dọn dẹp, nấu ăn cụ thể để tránh gặp chuyện sau này.