Mô hình văn phòng chia sẻ đang phát triển rất mạnh trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không làm vị thế của văn phòng cho thuê truyền thống có nguy cơ bị lung lay, mà ngược lại thị trường này vẫn đang khan hiếm nguồn cung rất lớn!

Theo thống kê, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận không có nguồn cung mới trong quý II/2018. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A ở Thành phố Hồ Chí Minh không đổi với 382.763m2.


Giá thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng so với quý trước, năm trước. Cụ thể, tất cả văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy. Tỷ lệ trống của cả văn phòng hạng A và B đều duy trì ở mức dưới 5%. Theo các nghiên cứu, với tỷ lệ sàn trống cực kỳ thấp và thiếu hụt về nguồn cung sẽ khiến giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Cũng theo nhiều chuyên gia, đối tượng quyết định chính vẫn là khách hàng. Cụ thể, đối với những doanh nghiệp lớn có cơ cấu tổ chức nhân sự rõ ràng đương nhiên vẫn cần đến loại hình văn phòng truyền thống. Ngược lại, những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các startup thì lại có xu hướng chọn không gian làm việc chung hay văn phòng chia sẻ.

Có thể nói, văn phòng cho thuê truyền thống đang chịu sức ép lớn từ sự bùng nổ của nhiều loại hình văn phòng cho thuê mới. Vì vậy văn phòng cho thuê truyền thống cũng cần phải linh hoạt hơn trong đổi mới nhằm nâng cao chất lượng để có thể đứng vững trong thị trường bất động sản năng động bậc nhất Đông Nam Á!