Bệnh lậu lây qua đường nào? [replacer_a] ra saoLà câu hỏi được nhiều người gửi về cho mục tư vấn của Ytehanoi.co.vn.
Trong bài viết này ytehanoi.co.vn sẽ giải đáp câu hỏi bệnh lậu lây qua đường nào để mọi người cùng nắm được và biết cách phòng tránh.
Bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội và là một căn bệnh nhiễm trùng do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên. Bệnh lậu có khả năng lây nhiễm rất lớn mà con đường lây nhiễm chính vẫn là do sinh hoạt tình dục không an toàn.
Bệnh lậu lây qua đường nào.
Bệnh lậu bị lây nhiễm qua rất nhiều con đường, nhưng chủ yếu và mạnh mẽ nhất vẫn chính là con đường tình dục không an toàn. Vì thế việc có quan hệ tình dục với càng nhiều người thì khả năng bị lây nhiễm bệnh lậu càng lớn.
Dù "quan hệ" bằng đường miệng thì cũng có khả năng lây nhiễm bệnh như khi "quan hệ" qua âm đạo, hậu môn. Virus hay vi khuẩn gây bệnh sẽ lây từ người này qua người khác ở tinh dịch, dịch âm đạo hay máu. Một số thì lây truyền bệnh vào cơ thể người qua những vết trầy xước rất nhỏ hoặc nước bọt, hậu môn, hay cơ quan sinh dục.
Bệnh lậu, cho dù cả hai chỉ hôn môi và "quan hệ" qua đường miệng thì bệnh vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục, ở miệng hay bất kì bộ phận nào trên cơ thể. Các triệu chứng của bệnh lậu có thể không xuất hiện ở giai đoạn đầu mà ủ bệnh và phát tác về sau. Lúc này càng nguy hiểm hơn, vì khi các biểu hiện bệnh xuất hiện thì bệnh đã nặng và khó điều trị hơn. [replacer_a]
Các con đường lây lan bệnh lậu:
-Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội và lây lan chủ yếu qua con đường tình dục. Theo thống kê thì bệnh lậu được ước tính lây nhiễm qua đường tình dục chiếm trên 90%. Các hoạt động bao gồm giao hợp, hôn, tiếp xúc cơ thể,…kể cả quan hệ qua đường hậu môn. Vì đây đều là những vùng da nhạy cảm, nhiều mạch huyết, dễ xây xước lại ẩm ướt nên tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu xâm nhập và gây bệnh.
-Bệnh lây từ mẹ sang con: Ngươi mẹ khi mang thai mà không hay biết mình bị bệnh lậu và không có những biện pháp can thiệp thì bệnh lậu sẽ lây truyền sang con qua đường tuần hoàn, phôi nhau thai. Khi mắc bệnh trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh do bị bệnh từ mẹ truyền sang.
Trong trường hợp này, thì trẻ sinh ra bằng biện pháp sinh thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh lậu rất cao vì dịch tiết của người mẹ lúc này tiết ra nhiều và chứa nhiều lậu cầu sẽ bám dính vào da, niêm mạc của trẻ để gây bệnh, tạo nên những biến chứng mù lòa, viêm kết.
-Lây qua đường truyền máu: Khi nhận máu từ người bệnh thì khả năng nhiễm bệnh lậu cũng rất cao. Chính vì thế khi không được xét nghiệm máu an toàn thì không nên nhận truyền máu từ người khác.
- Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: Vi khuẩn lậu rất dễ lây lan, chúng có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các vết thương hở hoặc tiếp xúc với dịch nhầy, mủ của người bệnh khi dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người có phôi nhiễm mắc bệnh lậu như: quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu…
Trên đây là 4 con đường mà bệnh lậu có thể lây lan từ người bệnh sang người lành. Nếu đã biết được bệnh lậu lây qua đường nào rồi thì hãy cảnh thận và cảnh giác trong mọi mối quan hệ, mọi tình huống, và mọi sinh hoạt hàng ngày để tránh bị lây bệnh.
Bệnh lậu có những biến chứng gì?
Bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như:
-Viêm vùng chậu: ở nữ giới khi mắc bệnh lậu thì vi khuẩn lậu có thể lan tràn theo tử cung, vòi trứng, khiến vùng chậu bị viêm, có thể gây hậu quả là để lại sẹo ở vòi trứng và dẫn đến hậu quả là khó thụ thai hoặc mang thai ngoài tử cung . Bệnh viêm vùng chậu gây đau bụng, đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khi giao hợp thấy đau và chảy dịch hôi từ âm đạo. Viêm vùng chậu là một nhiễm trùng nặng cần phải được điều trị ngay. Có khoảng 10-40% phụ nữ bị lậu có biến chứng viêm vùng chậu. [replacer_a]
- Kích thích họng và tuyến amidan, do quan hệ tình dục qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng...
-Viêm mắt: Vi khuẩn lậu khi lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu ở mắt có thể gây mù.
-Nhiễm trùng máu: khi bị lậu, vi khuẩn lậu theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm trùng máu bao gồm sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp...
Cách tốt nhất để bệnh lậu không gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe thì nên đi khám bệnh định kỳ, để phát hiện bệnh kịp thời, hoặc khi thấy những dấu hiệu của bệnh cần phải đi khám ngay, đồng thời tránh quan hệ tình dục một cách không an toàn vì đây là con đường lây lan bệnh nhanh nhất, dễ dàng và phổ biến nhất.