xử lý chất thải công nghiệp Kiểm tra động tác của doanh nghiệp tưới vườn tại Khu công nghiệp Hòa Trung (Cà Mau), tập đoàn chức năng phát hiện một công sở để rò rỉ nước thải từ bể yếm khí.
Chiều 26/8, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau xác nhận đơn vị chuyên môn của Sở vừa lấy mẫu nước để phân tích sự cố rò rỉ chất thải từ bể yếm khí của hệ thống xử lý nước thải của một đại lý tại Khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau).

Khu vực lấy mẫu nước tại sông Gành Hào, cho kết quả tổng Coliforms vượt 220 lần, tổng Nitơ vượt 12 lần, tổng phốt pho vượt 12 lần, BOD5 ở 20 độ C vượt trên 90 lần, COD vượt 55 lần.

Trước đó, chỉ đạo UBND huyện Đầm Dơi phản ánh từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7/2017, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp thuộc xã Tân Trung và Tạ An Khương bốc mùi hôi thối, có màu đen xám và hiện ra tình trạng cá chết. những hộ dân máy bơm vào ao thủy sản đồng ruộng khiến tôm chết.

Các cơ quan chức năng sau đó lấy mẫu nước sông Bảy Háp và Gành Hào đưa đi phân tích, kết quả nhiều chỉ tiêu vượt dừng cho phép. Nhận định thuở đầu của nhà chức trách, nguyên nhân nước sông ô nhiễm khởi thủy từ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hòa Trung xả thải hoặc rò rỉ chất thải ô nhiễm ra sông.

Theo một cán bộ Sở khoáng sản - Môi trường tỉnh Cà Mau, với việc để rò rỉ nước thải ô nhiễm như vừa nêu, công ty có thể bị UBND tỉnh phạt hành chính 60 triệu đồng. Mức phạt này từng được UBND tỉnh Cà Mau áp dụng với doanh nghiệp nông nghiệp ở Khu công nghiệp Hòa Trung có hành vi gần giống, bị phát hiện đầu năm 2017.

người tiêu dùng than trời khi phải ngửi mùi hôi phát ra từ dân dụng giấy

Những ngày qua, công ty ở thành phố Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang) phải tiếp tục “sống chung với mùi hôi” phát ra từ nhà máy giấy Lee & Man.
Ngày 13/9, ông Patrick Chung, Tổng giám đốc tập đoàn TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (mọi người Lee & Man) xác nhận, vào tuần trước doanh nghiệp nhận được phản ánh của công ty tại đô thị Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang, nơi đặt người dân) chuyện phát sinh mùi hôi.

“Chúng tôi xác nhận là có mùi hôi và chiếm được phản ánh từ doanh nghiệp. người dùng đã cho nhân viên đến gặp người tiêu dùng để xác định mùi hôi từ đâu ra”, ông Patrick Chung nói và cho biết doanh nghiệp cung ứng bao bì nguyên liệu từ giấy tái chế. Khi công ty tái chế giấy, có hai loại sợi giấy không giống nhau là sợi giấy dài và giấy ngắn.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 1
Ông Patrick Chung – Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (ngồi giữa) trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh.
Sợi dài đủ tiêu chuẩn dùng để cung cấp các bao bì có chất lượng cao hơn. Sợi giấy ngắn hơn được dùng khi phân phối các bao bì có phẩm cấp thấp hơn. Khi người dân chế tạo các bao bì có chất lượng cao thì các sợi giấy ngắn được để tại chỗ để sử dụng lại.

Sợi giấy lúc đó ướt, trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy chờ tái dùng nên khi có nắng đột ngột trong nhiều ngày và công đoạn vận chuyển thì sẽ có mùi phát tán.

“Chúng tôi đã xác minh mùi hôi phát sinh từ chỗ đó. Mùi không có hại gì, nhưng chúng tôi đã dọn sạch toàn bộ khu vực này và đã xử lý xong mùi hôi. Chúng tôi có đường dây nóng 24/24, doanh nghiệp có thể gọi bất cứ lúc nào”, ông Patrick Chung khẳng định.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 2
sơ đồ xử lý nước thải bên trong doanh nghiệp. Ảnh: Minh Anh.
Cũng theo ông Patrick Chung, hiện doanh nghiệp đã hoàn tất và hiệu chỉnh hệ thống xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối online với Sở TN-MT, đến nay chưa ghi nhận điều gì bất thường. người tiêu dùng cũng đang làm các thủ tục trình Bộ TN-MT để đưa vào vận hành chính thức.


=> giá xử lý rác thải công nghiệp => Thu mua phế liệu công nghiệp

Một tuần trước (6/9), người sử dung ở ấp Phú Xuân (đô thị Mái Dầm) phản ánh có mùi hôi phát ra từ doanh nghiệp giấy.

“ban sơ, mùi hôi y như mùi hầm cầu. Sau đó, lại có mùi hôi thối kèm theo mùi chua hình thành vào buổi sáng hoặc buổi tối và kéo dài khoảng 2-3 giờ đồng hồ”, bà Lư Ngọc Ảnh (57 tuổi), nhà máy sống gần người dân nói.

Từ phản ánh của xí nghiệp, chính quyền địa phương đã ghi nhận ý kiến và báo về Sở TT-MT tỉnh Hậu Giang để kiểm tra, xử lý.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 3
Ống xả thải của người tiêu dùng Lee & Man ra sông. Ảnh: Minh Anh.
Sáu tháng trước (tháng 3/2017), sau khi nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử đã gây ra mùi hôi, khói bụi than. Cục Môi trường miền Nam (Bộ TN&MT) đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác định trong doanh nghiệp có 4 khu vực phát sinh mùi hôi.

trước tiên là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ sơ đồ hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư.

Trả lời báo chí, Cục trưởng cục Môi trường miền Nam Trần Phong cũng khẳng định, người dùng sẽ phải trả giá nếu không không khắc phục và chấp hành các lao lý về môi trường.

“Việc xí nghiệp giấy xuất hiện mùi hôi là có, còn nguyên nhân chính xác phải đợi lên tiếng chính thức từ Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang”, ông Phong nói.

Xem thêm: https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html