(GDVN) - Việc giám định thường xuyên bằng nhận xét (không cho điểm số) không khiến cho sụt giảm động cơ học tập chính đáng của học sinh tiểu học.

========> Tham khảo thêm: tìm gia sư

LTS: Ngày 27/5/2016, Báo điện tử giáo dục Việt Nam đăng vận tải bài đăng “Bộ Giáo dục nghĩ gì khi học sinh lười học, gia sư sức ép, Phụ huynh lo lắng?” của GS. TS Nguyễn Minh Thuyết kể lên sự vất vả của người dạy học tiểu học, học trò tiểu học vì sự tiến bộ của học sinh tiểu học – tương lai của quốc gia và vì sự vững mạnh giáo dục tiểu học nước nhà.

Là một chuyên viên của Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), ông Hoàng Mai Lê cám ơn thiện chí của GS. TS Nguyễn Minh Thuyết dành cho nền giáo dục nước nhà đặc trưng là giáo dục Tiểu học.

Bản thân ông rất tâm đầu ý hợp với ý kiến của GS. TS Nguyễn Minh Thuyết trong 1 bài báo khác rằng: “Đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng Thông tư 30 với việc quy định đánh giá học sinh trong công đoạn học tập, khuyến khích sự tiến bộ của học trò, không phân biệt, tạo sự kì thị, sức ép cho học trò trong giám định là quan điểm nhân văn”.

Với tinh thần cầu thị của một chuyên viên sau khi lắng tai và đọc kỹ bài viết của GS. TS Nguyễn Minh Thuyết, hôm nay, với nhân cách tư nhân, ông Hoàng Mai Lê mạo muội bàn luận thêm ý kiến liên quan đến hai vấn đề mà GS. TS Nguyễn Minh Thuyết đã nêu ra trong bài viết trên về việc thẩm định học trò tiểu học theo Thông tư 30.


Để rộng các con phố dư luận và tôn trọng tranh cãi khách quan, khoa học, tòa biên soạn trân trọng gửi tới độc giả tất cả quan niệm này.

trước hết, GS. TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: “Việc không cho điểm thường xuyên và không xếp loại giỏi, Khá… sẽ làm học sinh mất động lực học tập”:

một. Trước khi triển khai Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 quy chế đánh giá học sinh tiểu học thẩm định học trò tiểu học (Thông tư 30) thì cô giáo chưa thực thụ quan tâm đến giai đoạn học tập, công đoạn hình thành và vững mạnh năng lực, phẩm chất của học sinh.

[center !important]Chuyên viên Vụ giáo dục Tiểu học bàn luận về Thông tư 30 (Ảnh: tieuhoc.moet.gov.vn)[/center !important]


- Việc giám định thời kỳ và kết quả học tập bằng nhận xét hài hòa với điểm số thì người dạy học chính yếu tiêu dùng điểm số, chưa thực sự quan tâm đến nhận xét hoặc nhận xét chưa nhiều nên chưa thực sự giúp học sinh biết mình cần phát huy những điểm tốt nào hoặc cần khắc phục những hạn chế nào để tiếp tục vươn lên.

Do lớp đông nên hôm nay tôi không biết cháu nó học Toán thế nào” hay “lớp đông quá nên bữa nay tôi không kịp sửa bài Tiếng Việt cho cháu” hay (với thầy giáo chuyên biệt) hoặc “do phải dạy hàng trăm cháu nên tháng vừa mới đây tôi không biết cháu nó vẽ (hát, tập thể dục) như thế nào”?


Nguồn: Tổng hợp trên mạng