Họ cứ nghĩ người dạy học và học sinh của mình phi phàm lắm!

(GDVN) - Việc dạy môn Toán song ngữ Việt - Anh chỉ thật sự hiệu quả khi cả người dạy và người học đều có vốn tiếng Anh một mực.

========> Xem thêm: gia sư toán

LTS: Năm 2010-2015, Bộ GD&ĐT cho phép thử nghiệm dạy Toán bằng tiếng Anh trong 30% các trường THPT ở thành phố lớn. Mỗi năm, tăng lên 15-20% số trường.

ngoài ra, sau 5 năm triển khai, đến nay cả nước mới có hơn 30 trường THPT chuyên và không chuyên dạy các môn kỹ thuật ngẫu nhiên bằng ngoại ngữ. Cách dạy cũng chỉ xen kẽ với thời lượng ít, không hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Nhìn nhận vấn đề này từ thực tại của thầy và trò học môn Toán bằng song ngữ Việt-Anh hiện giờ, giáo viên tử quy muốn gửi lời nhắn nhủ rằng: Dạy song ngữ không hề cứ trường bạn khiến được thì trường mình sẽ làm cho được.

Tòa biên soạn trân trọng gửi tới độc giả ý kiến của cô.


Ngày xuân gặp nhau, cô em họ tôi là thầy cô giáo dạy Toán 1 trường trung học phổ thông ở thị xã lên tiếng: “Tuần rồi, nhóm Toán của em phân công em chuẩn bị dạy một tiết môn Toán song ngữ Việt– Anh cho học trò lớp 12. Em đã tìm mọi cách từ chối nhưng không được, khiến ăn Tết mất ngon”.

Tò mò, tôi hỏi: “cắt cử thì dạy có gì phải bức xúc?” Cô em nhăn nhó: “Nhưng biết gì đâu mà dạy hả chị? kỹ thuật tiếng Anh không có thì dạy thế nào?

Chưa nói đến việc dạy tiếng Việt giảng hết tương đối mà nhiều em vẫn chưa hiểu nổi cách giải 1 bài toán kể gì đến tiếng Anh. Họ cứ nghĩ cô giáo và học sinh của mình phi phàm lắm!
”.

[center !important]Thương cho ngành Giáo dục vẫn còn nhiều cán bộ có tư tưởng học đòi, chạy đua theo hình thức (Ảnh: GD&TĐ)[/center !important]


Tôi tiếp lời: “Sao em không biểu thị quan điểm ra Hội đồng để Ban giám hiệu hiểu, cứ ngồi thở than hữu dụng gì?

Cô em ấm ức: “Chị tưởng không nhắc sao? giáo viên chúng em đã nhắc, vốn tiếng Anh quá yếu không thể dạy được. Họ nói cứ về biên soạn bài và tra google rồi tự học sẽ khắc biết.

Họ còn giải thích: "Nhiều trường học ở các tỉnh bạn dạy được thì tại sao mình lại không?" trong khi, ban giám hiệu đang so với trường chuyên
”.

Rồi cô em nói tiếp, khi trình bày quan niệm lên Ban giám hiệu không được hài lòng, các thầy giáo trong tổ Toán khích lệ nhau: “Cứ dạy đại đi cho xong trách nhiệm, cho họ có cái Báo cáo với cấp trên. người nào cũng không biết như nhau thì chẳng người nào cười đâu mà sợ”.

Chuyện cô em tâm tư vừa xong, ít ngày sau, cô đàn bà học lớp 11 về nói:

bữa nay, cô dạy Toán của con nhắc, tháng sau lớp mình có dự giờ 1 tiết Toán dạy song ngữ Việt- Anh, cô đã photo những điều các em sẽ phải tư vấn để học thuộc trước.


Cả lớp con ồ lên:“Tiếng Anh học chẳng biết gì sao có thể học song ngữ mà hiểu được hả cô? giáo viên con nói: “Cô cũng như các em nên phải chuẩn bị trước thật kĩ”.

Liếc nhìn tờ giấy của con được phát về, tôi cũng hoa cả mắt. Những kiến thức đơn giản như đếm số bằng tiếng Anh thì không vấn đề gì nhưng từ dấu cộng, trừ, nhân, chia hay bình phương, lớn bé,


Nguồn: Tổng hợp trên mạng